Danh mục sản phẩm
Tin tức - sự kiện

Mực nước hồ Hoà Bình vẫn vượt mức cho phép

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến 7h sáng 23/7, mực nước tại hồ Hoà Bình là 105,92 m, giảm chút ít so với thời điểm mở cửa xả đầu tiên vào ngày 18/7, nhưng vẫn cao hơn mức cho phép 4,92 m. Còn hồ Sơn La duy trì một cửa xả và cao hơn giới hạn cho phép 3,7 m.

Mực nước sông Hồng ở Hà Nội lúc 7h sáng nay là 7,54 m, so với cùng thời điểm hôm qua tăng 0,7 mét. Dự báo sáng mai, mực nước tiếp tục lên 7,8 m (dưới báo động một là 1,5 m). Trong khi đó các sông trên hệ thống sông Thái Bình biến đổi chậm và dự kiến đến tối nay khả năng ở mức 3,3 m.

muc-nuoc-ho-hoa-binh-van-vuot-muc-cho-phep

Hồ Hoà Bình xả lũ sau 3 năm. Ảnh: Giang Huy.

Trong khi tình hình mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc vẫn duy trì và gây ra nhiều thiệt hại, thì Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, trên biển Đông đang có áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão vào ngày 24/7, hướng vào các tỉnh ven biển Việt Nam. Hoàn lưu của nó khả năng sẽ gây mưa to cho khu vực Bắc Bộ.

Vì vậy theo Ban chỉ đạo, tuỳ tình hình mưa, các hồ thuỷ điện trên hệ thống sông Hồng có thể vẫn phải mở cửa xả để đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Trước đó, hồ Hoà Bình đã mở hai cửa xả vào chiều 18/7 và sáng 19/7 sau ba năm. Do lượng nước đổ về hồ nhiều, mực nước vẫn cao hơn cho phép nên sáng 21/7 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu mở thêm cửa xả thứ 3. Hồ Sơn La vẫn duy trì một cửa xả.

Ngày 22/7, Ban chỉ đạo cũng lệnh cho Giám đốc công ty thuỷ điện Tuyên Quang mở cửa xả đáy lúc 14h khi mực nước tại hồ lên cao trình 109 m, trong khi cho phép là 105,2 m.